Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong việc ngăn ngừa và điều trị gout. Khi lên thực đơn cho người bị gout cần tuân thủ các nguyên tắc nhất định.
Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho người bị gout
– Hạn chế những thực phẩm có chứa nhiều purin: Khi tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có chứa purin như các loại thịt đỏ, các loại hải sản, nội tạng động vật,… nồng độ axit uric trong cơ thể sẽ tăng lên khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.
– Nên sử dụng những thực phẩm có hàm lượng purin thấp như:
+ Các loại rau xanh (rau chân vịt hay súp lơ xanh,…) chứa nhiều chất xơ, có khả năng làm giảm hấp thụ đạm, đồng thời giảm hình thành axit uric.
+ Sữa ít béo giúp giảm axit uric trong cơ thể một cách tự nhiên.
+ Đậu phụ, đậu lăng và ngũ cốc nguyên hạt
+ Các loại trái cây có múi chẳng hạn như cam, quýt,…
+ Thịt trắng như cá sông, thịt gà,…
+ Trứng: Thực phẩm này có chứa nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là protein, vitamin B, omega – 3 giúp giảm đau và giảm viêm khớp hiệu quả.
+ Dầu oliu, dầu thực vật có chứa nhiều chất béo tốt, hỗ trợ giảm viêm, giảm sưng đau và giảm tình trạng tích tụ axit uric trong cơ thể.
– Uống đủ nước: Người bệnh cần uống đủ 2 lít đến 2,5 lít nước mỗi ngày. Hạn chế nước ngọt có ga, các loại nước ép có đường hay các loại nước ngọt đóng chai, hộp,…
– Nên hấp và luộc, tránh rán, xào và không nên dùng nước luộc thịt.
– Không nên ăn nhiều muối.
Thực đơn cho người bị gout
Việc kết hợp các thực phẩm hợp lý trong các bữa ăn sẽ giúp người bị bệnh gout đảm bảo có đủ chất dinh dưỡng cần thiết, vừa ngăn ngừa, hạn chế được các nguy cơ bị gout. Bạn có thể tham khảo áp dụng các thực đơn dưới đây cho bữa ăn của mình.
Thực đơn số 1 cho người bị gout:
+ Bữa sáng: 1 bắp ngô luộc kết hợp với sữa tách béo ít đường(180ml).
+ Bữa trưa: 2 bát cơm trắng nhỏ, 1 bát salad rau trộn với trứng luộc, 1 bát nhỏ canh rau cải. Sau bữa ăn, có thể tráng miệng với 1 quả chuối.
+ Bữa tối: Cơm trắng (1 đến 1,5 bát nhỏ), cá hồi sốt cà chua(100g), 1 bát canh rau cần và 1 hộp sữa chua.
Thực đơn số 2 cho người bị gout:
+ Bữa sáng: Cháo thịt nạc băm (1 bát vừa), một nửa quả táo.
+ Bữa trưa: Cơm trắng(1 bát con), tôm rang (40g), rau cải luộc(200g).
+ Bữa tối: 1,5 bát cơm trắng ăn kèm với 100g thịt nạc rang, cà rốt và su hào luộc(100g). Sau bữa ăn, có thể tráng miệng với dứa (khoảng 1/3 quả).
Thực đơn số 3 cho người bị gout:
+ Bữa sáng: 1 bát phở gà (nên sử dụng phần thịt trắng).
+ Bữa trưa: 2 bát cơm gạo trắng, 30g thịt lợn băm, một nửa bìa đậu rán và khoảng 200g rau củ luộc.
+ Bữa tối: Cơm trắng(1,5 bát con), thịt ba chỉ luộc(100g), canh bí đỏ(150g)
Những điều cần lưu ý khi lên thực đơn cho người bị gout
Khi xây dựng thực đơn cho người bệnh gout, cần lưu ý một số vấn đề sau:
– Cần đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.
– Nên ăn đúng giờ, đúng bữa.
– Người bệnh lưu ý chỉ nên ăn vừa phải, không ăn quá no, nhất là vào buổi tối.
– Nếu bị thừa cân cần giảm cân.
– Tập luyện mỗi ngày bằng những bài tập phù hợp với thể trạng sức khỏe.
– Ngủ đủ giấc và luôn suy nghĩ lạc quan, tích cực.
– Khi cơn gout cấp tính xảy ra, nên nghỉ ngơi và hạn chế vận động để tránh tình trạng viêm khớp nghiêm trọng hơn.
– Tái khám đúng theo lịch hẹn của bác sĩ.
Những điều cần lưu ý khi lên thực đơn cho người bệnh Gout
Khi xây dựng thực đơn cho người bệnh gout, cần lưu ý một số vấn đề sau:
– Cần đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.
– Nên ăn đúng giờ, đúng bữa.
– Người bệnh lưu ý chỉ nên ăn vừa phải, không ăn quá no, nhất là vào buổi tối.
– Nếu bị thừa cân cần giảm cân.
– Tập luyện mỗi ngày bằng những bài tập phù hợp với thể trạng sức khỏe.
– Ngủ đủ giấc và luôn suy nghĩ lạc quan, tích cực.
– Khi cơn gout cấp tính xảy ra, nên nghỉ ngơi và hạn chế vận động để tránh tình trạng viêm khớp nghiêm trọng hơn.