Yêu thích
Cart

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Menu
Menu

Bài viết

01. Cơ xương khớp

Axit Uric bình thường là bao nhiêu?

Axit uric là sản phẩm cuối cùng trong quá trình chuyển hóa purin. Ban đầu, axit uric là một chất vô hại và được loại bỏ qua hệ thống tiết niệu, một số ít có thể ở lại trong cơ thể. Nếu mức axit uric duy trì ở mức cân bằng, đó là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang trong trạng thái bình thường và không gặp phải vấn đề sức khỏe nào đáng lo ngại.

Chỉ số Axit Uric bình thường là bao nhiêu?
Chỉ số Axit Uric bình thường là bao nhiêu?

Axit Uric bình thường là bao nhiêu?

Khi cơ thể thu nạp purin từ thực phẩm, chúng sẽ chuyển hóa và tạo thành axit uric. Axit uric lắng đọng trong cơ thể một lượng nhất định và phần lớn được đào thải qua thận. Dựa vào chỉ số axit uric, bạn có thể biết được tình trạng sức khỏe của mình.

Thông thường, chỉ số axit uric bình thường ở nam giới không vượt quá 7 mg/dl và nữ giới không vượt quá 6 mg/dl. Chỉ số axit uric thấp hơn hoặc bằng chỉ số trung bình là dấu hiệu nhận biết sức khỏe của bạn hoàn toàn không gặp vấn đề bất thường.

Tuy nhiên, chỉ số này sẽ có chênh lệch nếu bạn sử dụng một số nhóm thuốc làm tăng axit uric trong máu trong thời gian gần lúc xét nghiệm. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để thực hiện đúng những yêu cầu trước khi xét nghiệm để chắc chắn kết quả phản ánh đúng tình trạng sức khỏe của bạn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số axit uric trong máu

Axit uric chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố, bạn nên điều chỉnh những yếu tố này để duy trì mức axit uric cân bằng.

1. Các vấn đề về sức khỏe

Để duy trì chỉ số axit uric ở mức cân bằng, các cơ quan trong cơ thể phải đảm bảo khả năng hoạt động. Nếu vấn đề xuất hiện ở một trong những cơ quan đảm nhiệm chức năng sản sinh hay đào thải axit uric, chỉ số này có nguy cơ tăng cao hơn mức cho phép.

Một số vấn đề về sức khỏe làm gia tăng chỉ số axit uric trong máu như:

Các vấn đề ở thận làm gia tăng nồng độ axit uric trong máu
 • Bệnh thận
 • Cao huyết áp
 • Tiểu đường
 • Béo phì
 • Suy giáp

Nếu thuộc vào các trường hợp trên, nồng độ axit uric trong cơ thể rất dễ tăng cao. Vì vậy bạn nên thăm khám định kỳ 2-3 tháng/lần để kiểm soát nồng độ và khắc phục ngay khi có dấu hiệu bất thường. Thông tin nêu trên chưa bao gồm toàn bộ các vấn đề về sức khỏe có ảnh hưởng đến nồng độ axit uric, hãy trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cụ thể.

2. Dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng được xem là nguyên nhân thứ phát phổ biến nhất khiến axit uric có xu hướng tăng cao. Những thói quen dinh dưỡng thiếu lành mạnh sau đây là yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số axit uric trong cơ thể.

Lạm dụng rượu bia là nguyên nhân khiến axit uric tăng cao
 • Thường xuyên ăn thực phẩm chứa nhiều đạm, dầu mỡ và thức ăn đóng hộp hoặc có nhiều gia vị.
 • Lạm dụng rượu bia, đồ uống có cồn.
 • Uống nước ngọt có gas và đồ uống chứa nhiều đường.
 • Ít ăn rau và uống nước.
 • Thường xuyên ăn đồ cay nóng.

Bạn nên hạn chế những thói quen nói trên đồng thời thiết lập chế độ dinh dưỡng cân bằng để giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

3. Thói quen sinh hoạt

Ngoài hai yếu tố trên, thói quen sinh hoạt cũng là yếu tố làm gia tăng axit uric trong máu. Bạn nên thay đổi nếu đang duy trì những thói quen sau.

Thuốc lá và những thói quen sinh hoạt không lành mạnh khiến chỉ số axit uric tăng lên
 • Hút thuốc lá và sử dụng chất kích thích.
 • Thường xuyên thức khuya và ngủ không đủ giấc.
 • Lạm dụng thuốc giảm đau, kháng sinh.
 • Tác dụng phụ của những loại thuốc điều trị.

Nên tìm hiểu kỹ lưỡng các tác dụng phụ của những loại thuốc bạn đang sử dụng và kiểm soát liều lượng, tần suất để tránh những trường hợp đáng tiếc. Ngoài ra, bạn nên thực hiện tập thể thao đều đặn, hạn chế làm việc quá sức, giải tỏa căng thẳng để đảm bảo sức khỏe và duy trì chỉ số axit uric cân bằng.

Nồng độ axit uric tăng cao thường không biểu hiện bằng các triệu chứng cụ thể nên phần lớn người bệnh chỉ phát hiện khi cơ thể phát sinh cơn đau. Bạn nên xét nghiệm axit uric 6 tháng/ lần đối với người khỏe mạnh. Nếu bạn thuộc nhóm đối tượng dễ gặp phải tình trạng này nên xét nghiệm 3 tháng/ lần.

Mọi vấn đề bất thường trong cơ thể đều phải được khắc phục kịp thời tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe và làm xuất hiện những bệnh lý nguy hiểm.

To top
X